เทศกาลกินเจ 2564 เริ่มวันที่เท่าไร ควรเตรียมตัวอย่างไรกับเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ ตรงกับวันที่ 6 เดือนตุลาคม – 14 เดือนตุลาคม 2564 รวมตรงเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องวันที่ 5 เดือนตุลาคม รวมเป็น 10 วันก็ได้ เพราะอะไรเราจะต้องกินเจ กินเจแล้วได้อะไร และหลังจากนั้นก็เทศกาลกินเจเกิดขึ้นมาได้อย่างไร aorest ร้านพวงหรีด จะเล่าให้ฟัง

เทศกาลกินเจ
คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพุทธศาสนา คือ “อุโบสถ หรือการดูแลและรักษาศีล 8” ของพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ตอนหลังจึงเรียกผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” ไปด้วย แม้กระนั้นแต่กระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงงดเว้นเนื้อสัตว์ ของกิน และก็เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แม้กระนั้นยังรวมทั้งการดูแลและรักษาศีล ปฏิบัติตนเป็นคนดีทั้งกาย วาจา ดวงใจ อีกด้วย

ขณะเทศกาลกินเจ
ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 เย็น ถึง 9 เย็น เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมตรงเวลาทั้งหมด 9 วัน 9 คืน

เทศกาลกินเจ เริ่มเมื่อวันที่มากแค่ไหน?
เริ่มวันที่ 6 เดือนตุลาคม – 14 เดือนตุลาคม 2564 บางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องเมื่อวันที่ 5 เดือนตุลาคมในมื้อเย็น ก็สามารถทำเป็น

เพราะอะไรเราจะต้องกินเจ?
กินเจ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะว่าอาหารเจถือเป็นของกินชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยทำให้สภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมทั้งช่วยสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงและก็ทำงานอย่างมีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าชาวจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” และก็ผักผลไม้เป็น “หยาง” โดยธรรมชาติคนเรามักทานเนื้อสัตว์มากกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินและก็หยางสมดุลเพิ่มมากขึ้นด้วย

กินเจ เพื่อทำบุญสุนทาน เพื่อชำระล้างดวงใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราผ่องใสเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะส่งผลต่อจิตใจที่ร่าเริง สุขขึ้น

กินเจ เพื่อยกเว้นบาป ที่เกิดขึ้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และยังรวมไปถึงการว่าจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค ถ้าหากเรารู้ว่าการงดรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยชีวิตสัตว์นับพันนับหมื่น เราก็จะช่วยลดบาปของเราได้มากขึ้น
เพราะอะไรจะต้องล้างท้อง?
การล้างท้องคือ เริ่มกินเจก่อนถึงวันเริ่มเทศกาลจริง 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับภาวะ และก็ทำความเคยชินกับการกินเจเจริญยิ่งขึ้น

ธงเจ มีความหมายอย่างไร?
ตัวหนังสือภาษาจีน อ่านว่า “ไจ” หรือ “เจ” คือ “ของไม่มีคาว”
ตัวหนังสือสีแดง คือ ความเป็นสิริมงคลในชีวิต พื้นข้างหลังสีเหลือง คือ สีของศาสนาพุทธ หรือผู้ทรงศีล
ธงเจจึงเป็นเครื่องหมายของการกินเจ และก็เป็นเครื่องยืนยันย้ำเตือนชาวพุทธให้หันมาจัดแจงร่วมเทศกาลกินเจด้วยกัน
เว้นเสียแต่เนื้อสัตว์แล้ว ห้ามกินอะไรบ้าง?
ผักที่มีกลิ่นแรง 5 อย่าง เช่น กระเทียม (ไม่ดีต่อหัวใจ), หอมใหญ่ แดง ขาว ต้นหอม (ไม่ดีต่อไต), หลักเกียว ผักของจีน มีลักษณะคล้ายกระเทียมโทน (ไม่ดีต่อม้าม), กุยช่าย (ไม่ดีต่อตับ) และก็ ใบยาดูด (ไม่ดีต่อปอดเมื่อใช้ดูด) นอกเหนือจากนี้ผักประเภทไหนที่มีกลิ่นแรงก็ไม่ควรทานระหว่างช่วงกินเจด้วย

นม เนย น้ำมัน และก็ผลิตภัณฑ์จากสัตว์

ของกินรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์

คนใดที่กินเจเอาจริงเอาจัง ห้ามกินอาหารบนภาชนะที่ใช้ร่วมกับผู้ที่ไม่ได้กินเจ และก็จะต้องกินอาหารที่ปรุงจากผู้ที่กินเจด้วยกันแค่นั้น
กินเจ ของกินที่ทานได้
ชา กาแฟ ที่ไม่ใส่นม เนย หรือครีมเทียม
วิตามินเสริมอัดเม็ด ที่ไม่มีสารสกัดจากสัตว์
ของหวานกรุบกรอบ ที่ไม่มีส่วนผสมของสัตว์
พริกไทย เป็นสมุนไพร (แม้กระนั้นถ้าหากมีความคิดว่ามีกลิ่นแรง สามารถเลี่ยงได้)
ขนมปัง (ที่เป็นขนมปังเจ หรือเปล่ามีส่วนผสมของนม)
มาม่า หรือบะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป (สูตรเจแค่นั้น)
แต่งหน้า และก็ฉีดน้ำหอม (สำหรับคนถือศีล 5 ถ้าหากถือศีล 8 จะทำไม่ได้)
กินเจทานได้ แม้กระนั้นไม่ชี้แนะ
น้ำอัดลม (ไม่มีข้อกำหนด แม้กระนั้นน้ำตาลสูงเกินความจำเป็น)
ผงชูรส (แม้จะทำมาจากมันสำปะหลังและก็กากน้ำตาลจากอ้อย แม้กระนั้นผงแต่งรสของกินอื่นๆมักผสมเนื้อสัตว์)
ช็อคโกแลต (จำนวนมากมีนมเป็นส่วนผสม แม้กระนั้นถ้าหากทานดาร์คช็อคโกแลต 100% ก็สามารถทำเป็น แม้กระนั้นหายาก)
จัดแจงอย่างไรกับเทศกาลกินเจ
ห้ามกินผักที่มีกลิ่นแรงหรือผักที่มีกลิ่นแรง
เพราะว่าจะมีผลให้ร่างกายและก็พลังธาตุถูกทำลาย ร่างกายเกิดการกระตุ้นจากรสของของกินนั้นๆเช่น หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย กระเทียม ใบยาดูด (ยาสูบ ยาเส้น ของเสพติดมึนเมา) คือจะต้องงดเว้นดูดบุหรี่และก็ดื่มเหล้าในช่วงที่ถือศีลรับประทานอาหารเจนี้ด้วย

ห้ามกินเนื้อสัตว์
หรือของกินที่มีส่วนผสมหรือส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด ใดๆที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์

ห้ามทานอาหารที่มีรสจัด
ไม่ว่าจะเป็นทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดก็ตาม เพราะว่าของกินที่มีรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่างๆของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น เชื่อว่าจะสำเร็จให้จิตใจไม่สงบในช่วงถือศีล กินเจนี้

ห้ามทานอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลรับประทานอาหารเจ
ข้อนี้แหละที่ทำให้คนถือศีลรับประทานอาหารเจจะต้องไปอยู่รวมกันในสถานที่ที่มีคนกินเจรวมตัวกันอยู่ ดังเช่นโรงทาน ศาลเจ้าต่างๆที่จัดงาน เพราะว่าผู้ที่ปฏิบัติภารกิจทำอาหารนั้นจะถือศีลด้วย

ถ้วยชามที่ใช้ใส่ของกินจำเป็นจะต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเบียดเบียนชีวิตคนใด จะต้องแต่งตัวด้วยชุดขาว ห้ามพูดคำพูดไม่สุภาพ โกหก ยุยง ยุยง หรือพูดจาไม่เป็นสาระ

ห้ามดื่มสุราและก็ของมึนเมา
ในช่วงที่ถือศีลรับประทานอาหารเจตลอด 9 วัน

ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง
ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานถือศีลรับประทานอาหารเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงจะต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ
ถึงแม้ว่าการกินเจ จะดูเกิดเรื่องยากสำหรับคนชอบทานเนื้อสัตว์ แม้กระนั้นเราเชื่อว่าถ้าหากคุณได้ลองกินเจแล้ว เว้นเสียแต่สุขภาพที่จะดียิ่งขึ้นอย่างทันตาเห็นแล้ว ยังอิ่มบุญอิ่มใจจากการถือศีล และก็ถ้าหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอพร้อมกันไปด้วย ยังได้ผิวพรรณที่ดี และก็หุ่นงามหล่อสมบูรณ์แบบแน่ๆ คนใดยังไม่เคยก็ลองกินเจปีนี้เป็นปีแรกกันดูนะคะ การันตีว่าจำเป็นจะต้องพึงใจจนกระทั่งไม่ได้อยากหยุดกินเจแน่ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.